Tại sao không thể kiểm soát chất lượng cà phê ở Sài Gòn !

Thứ hai - 16/04/2018 09:20
Tại sao ngày càng nhiều các loại cà phê bột không rõ nguồn gốc, giả, nhái các thương hiệu, hương liệu, hóa chất pha cà phê được bán tràn lan tại TP.HCM !?
cơ sở sản xuất cà phê bẩn ở sài gòn
Ở Sài Gòn, những chiếc xe đẩy đơn giản, gọn nhẹ bán cà phê có mặt mọi nơi, mọi lúc trên nhiều tuyến đường. Chúng ta có thể thấy bất kỳ nơi đâu những quán cà phê cóc hay kiểu cà phê di động như trên.

Tuy nhiên điều đáng quan tâm và lo ngại là thứ được bày bán ở những nơi như thế này liệu rằng có phải "cà phê" thật hay không? Nó ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?


>> Xem thêm Vấn nạn cà phê bẩn, cà phê hóa chất


Quản lý buông lỏng và thiếu trách nhiệm


Ly cà phê gồm một ít nước màu đen hòa với đường, đánh lên cho đầy bọt, đổ vào cốc đá có giá 8.000 - 10.000/ly. Mặc dù đắt gấp nhiều lần (khoảng 40.000 đồng/ly cà phê đen đá) so với cà phê dạo, người tiêu dùng cũng không dám chắc cà phê tại các quán là an toàn

Kết quả điều tra của Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn cho thấy, TP.HCM là địa phương tiêu thụ cà phê lớn gấp 3 - 4 lần so với các tỉnh phía Bắc.

Tuy nhiên, rất khó để xác định chất lượng của cà phê tại Sài Gòn. Sự xuất hiện ngày càng nhiều các loại cà phê bột không rõ nguồn gốc, giả, nhái các thương hiệu, nguy hiểm hơn là các loại hương liệu, hóa chất pha cà phê được bán tràn lan khiến nhiều người không thể không tin rằng, cà phê tại Sài Gòn thực sự không còn an toàn.

Câu hỏi đặt ra là Tại sao không thể kiểm soát chất lượng cà phê ở Sài Gòn !?

 

Lời kết


Dù là Sài Gòn hay ở bất kỳ nơi đâu trên đất nước Việt Nam chúng ta thì việc hiểu biết để sử dụng một sản phẩm nào đó là rất quan trọng. Thói quen có thể tạo nên nét văn hóa đặc trưng, tuy nhiên cái văn hóa đó tốt hay xấu lại là chuyện khác.

Thừa nhận rằng văn hóa uống cà phê Việt Nam thật tuyệt vời - không màu mè, cầu kỳ, có thể uống bất kỳ nơi đâu với bất kỳ hoàn cảnh nào...Nhưng thứ chúng ta uống thật đáng lo ngại.

Vậy chúng ta phải làm gì để có thể có một văn hóa uống cà phê hoàn hảo? Chúng ta cần làm gì để cà phê Việt Nam ngày một tốt đẹp hơn?


>> Xem thêm: Văn hóa thưởng thức cà phê ở Sài Gòn

Nguồn tin: Tổng hợp từ VTV

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Máy rang cà phê
BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây