Cà phê bẩn, cà phê pha trộn rất nguy hiểm cho sức khỏe !

Thứ ba - 13/09/2016 17:35
Hiện nay cộng đồng đang rất lo lắng về vấn đề cà phê bẩn, cà phê trộn pha tạp chất quá nhiều. Vậy những thành phần này ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?. Pháp luật cho phép dùng những loại này trong sản xuất cà phê ra sao?. Các loại cà phê đấu trộn này ảnh hưởng đến ngành cà phê Việt Nam thế nào?

Cà phê thật giả lẫn lộn


Trên đây là một số câu hỏi của rất nhiều người đặt cho chúng tôi ( vietnamcoffee.asia ). Hiện nay trên thị trường cà phê rang xay Việt Nam có vô vàn chủng loại thương hiệu, người tiêu dùng thì rất hoang mang lo lắng liệu mình có đang thực sự được uống những loại cà phê chất lượng như được quảng cáo. Nói chung trong thành phần các loại cà phê rang xay trên thị trường hiện nay có rất nhiều tạp chất pha trộn như đậu, bắp, vỏ cà phê, hóa chất, hương liệu...
 
ho
Ly cà phê sạch ( Ảnh Ngô Minh )

Người tiêu dùng chưa biết uống cà phê


Xét về góc độ khoa học và sức khỏe thì các loại ngũ cốc rang đúng nhiệt độ thì rất tốt cho sức khỏe ( tùy từng loại mà nhiệt độ khác nhau để tiêu diệt các loại vi khuẩn, nấm mốc... cũng như phản ứng để lạo ra các chất như lipit, protein, tinh bột...).
 
ca phe ban

Vấn đề nằm ở chỗ các loại ngũ cốc được dùng cho sản xuất cà phê thì phải rang cháy khét mới tạo mùi, vị đắng giống cà phê. Khi ngũ cốc đã cháy khét thì đa số đã chuyển hóa thành cacbon một loại chất kết tủa để gây ung thư. Đáng ngại hơn nữa là khi rang cháy để giống cà phê thì bắt buộc phải dùng hóa chất hương liệu để tạo màu, mùi vị giống cà phê (đa số đầu của Trung Quốc).

Tìm hiểu  
>> ​Cách nhận biết cà phê bẩn có hóa chất bằng nước lọc

Những loại hóa chất trôi nổi này có thể kể đến như đường hóa học, ký ninh, hương cà phê, bơ động vật... Nó không những gâp ra các bệnh mãn tính, ung thư mà còn ảnh hưởng đến nguồn Ren giống nòi của con người Việt chúng ta.

Cơ chế quản lý và chế tài xử phạt còn bỏ ngỏ


Hiện nay thì chưa có một bộ luật về ATTP nào ghi rõ dùng các loại này, nên chăng phải sửa đổi là có cho dùng loại nào, hàm lượng và mức độ nào... Phải ghi rõ trên bao bì tác dụng, cũng như khuyến cáo cho người dân. Loại nào bắt buộc cấm thì phải triệt để thi hành. Luật xử lý hình sự trong sản xuất thực phẩm vừa có hiệu lực ngày 01/07/2016 thì phải xử lý nghiêm để bảo vệ chính đáng quyền lợi của người dân.
 
ca phe (1)

Sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng phải đặt lên trên hết. Ngành cà phê Việt Nam muốn phát triển thì bắt buộc phải thay đổi công nghệ, phải chú trọng vào sản phẩm và dịch vụ chất lượng. Phải khuyến khích các cá nhân, công ty sản xuất các loại cà phê sạch, thực phẩm sạch. 

Phải tạo mọi điều kiện, hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp làm giàu chính đáng về sản xuất và kinh doanh cà phê sạch.

<> Còn Tiếp!

Xem thêm:
Quy trình sản xuất và chế biến cà phê sạch đúng chuẩn

Tác giả bài viết: Ngô Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Những tin mới hơn

Máy rang cà phê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây